Trang phục trong đám tang

Trang phục trong đám tang luôn đòi hỏi sự trang nghiêm, lịch sự, phù hợp với vai vế từng thành viên trong gia đình. Không chỉ vậy, đối với người đến dự tang lễ cũng có những yêu cầu đặc biệt về trang phục. Vậy chúng ta nên lựa chọn trang phục lễ tang như thế nào là đúng? Cùng đọc bài viết sau đây của Dịch vụ tang lễ trọn gói nhé.

Ý nghĩa trang phục trong tang lễ

Đám tang là một sự kiện quan trọng của người đã khuất và gia đình thân quyến của họ. Đây không chỉ là sự kiện thể hiện phong tục truyền thống, lễ nghi của người Việt từ bao đời nay mà còn là ngày để người thân trong gia đình bày tỏ sự tiếc nuối, thương nhớ người đã mất, tiễn đưa họ về nơi yên nghỉ.

Tang lễ sẽ thường kéo dài từ 2 – 3 ngày hoặc nhiều ngày hơn tùy vào từng gia đình. Ngoài những vật dụng cần chuẩn bị thường thấy như áo quan, đá khô, đồ khâm liệm,…thì đồng phục trong tang lễ cũng quan trọng không kém.

Trang phục khi đến dự đám tang

Đồng phục lễ tang được lựa chọn phù hợp nhằm thể hiện sự tôn trọng, tưởng nhớ đối với người đã khuất. Ngoài ra còn có ý nghĩa thể hiện mối quan hệ giữa người thân, anh em họ hàng ruột thịt trong gia đình.

Trang phục đám tang cần mặc những gì?

Vì trang phục lễ tang thể hiện mối quan hệ trong gia đình thân quyến người đã mất do vậy tùy theo địa vị, vai vế khác nhau mà trang phục cũng sẽ có sự khác biệt.

Đối với người thân ruột thịt trong gia đình

Con cái của người đã mất sẽ sử dụng trang phục đặc biệt nhất, thường mặc bộ trang phục gọi là “thảm trôi” bằng vải thô thoạt nhìn vào sẽ rất xấu. Điểm đặc biệt của trang phục này là áo may nhưng không cắt khâu cẩn thận, để vải xơ tự nhiên, chiều dài đến gối, rộng, tay thụng. Người mặc nếu là con trai phải đội mũ rơm, buộc sợi dây ngang lưng để thể hiện sự tiều tụy, đau thương của con cái. Nếu là con gái, con dâu trong gia đình thì chỉ cần xõa tóc, không đi dép.

Đám tang cần mặc những gì

Ngoài ra, các cháu trong nhà phải đội khăn tang trắng, chắt bốn đời đội khăn vàng, các chút 5 đời thì sử dụng khăn tang đỏ.

Đối với anh em họ hàng ruột thịt sẽ đội khăn tang trắng mang ý nghĩa chịu tang người thân và cũng là để bày tỏ sự tiếc nuối dành cho người quá vãng.

Hiện nay, để tiết kiệm thời gian, công sức và cũng để gia đình người đã mất có sự chuẩn bị chu đáo, đầy đủ nhất cho đám tang, những trang phục này thường sẽ được chuẩn bị kèm theo trong các dịch vụ tang lễ trọn gói. Tại Dịch vụ tang lễ trọn gói ngoài dịch vụ hỏa táng, lưu tro cốt,…còn có dịch vụ trọn gói cho đám tang, chuẩn bị đầy đủ vật dụng, trang phục sạch sẽ phù hợp cho nhu cầu của gia đình. Để biết thêm chi tiết về dịch vụ này cũng như nhận được sự tư vấn tận tình từ Dịch vụ tang lễ trọn gói.

Đối với người đến dự đám tang

Bạn bè, bà con hàng xóm đến dự đám tang không cần mặc những trang phục như người thân trong gia đình người đã mất. Tuy nhiên cũng cần chú ý lựa chọn quần áo sao cho phù hợp với hoàn cảnh, đặc biệt là đối với đám tang – sự kiện đòi hỏi sự thiêng liêng, trang nghiêm. Trang phục màu tối như áo sơ mi đen, quần đen hoặc sẫm màu là lựa chọn an toàn và phù hợp nhất.

Những trang phục không nên mặc khi đến tang lễ

Một số lưu ý bạn cần biết khi lựa chọn trang phục dự đám tang để tránh tạo ác cảm, ánh nhìn không tốt từ người khác.

Trang phục với màu sắc sặc sỡ

Như đã đề cập ở trên, đám tang là sự kiên quan trọng của người đã khuất do vậy cần sự trang nghiêm, tôn trọng. Quần áo với màu sắc rực rỡ, lòe loẹt sẽ phù hợp cho những buổi đi chơi cùng bạn bè hoặc tiệc cưới. Đến dự đám tang bạn chỉ nên lựa chọn trang phục với gam màu tối như đen, nâu đen là phù hợp nhất, không sợ bị người khác chú ý hoặc đánh giá không tốt.

Váy ngắn, quần short, áo hở cổ

Nếu không muốn bị đánh giá là bất lịch sự, thiếu tôn trọng người đã mất và gia đình họ, bạn nên tránh mặc những trang phục như vậy. Nếu yêu thích mặc đầm váy bạn có thể lựa chọn đầm dài qua đầu gối, màu tối để đến dự một sự kiện cần thể hiện sự đau buồn như đám tang. Ngoài ra áo có cổ, áo sơ mi là trang phục hợp lý nhất để lựa chọn.

Trang phục mặc nhà

Đồ bộ mặc nhà luôn là trang phục ưa thích của chị em hội phụ nữ vì sự thoải mái, màu sắc đẹp. Tuy nhiên những trang phục này thường được đánh giá là suồng sã, thiếu tôn trọng. Vậy nên bạn hãy cân nhắc lựa chọn trang phục lịch sự, tôn trọng người đã khuất và thể hiện lòng thành kính dành cho họ.

Những điều đặc biệt khác về trang phục tang lễ

Bên cạnh những thông tin về ý nghĩa của đồng phục trong tang lễ, lựa chọn quần áo khi dự đám tang như thế nào, trang phục lễ tang còn có những điều đặc biệt khác như sau.

Trang phục tang lễ quân đội

Lễ tang do quân đội chủ trì sẽ khác biệt so với lễ tang được tổ chức theo hình thức thông thường. Bộ Quốc phòng là đơn vị quản lý, phụ trách tang lễ sẽ có những quy định riêng biệt đối với việc tổ chức đám tang cho quân nhân hy sinh, từ trần; quy định về trang phục đối với ban lễ tang, ban tổ chức lễ tang và đoàn viếng sao cho phù hợp, trang trọng.

Trên đây những thông tin mà Dịch vụ tang lễ trọn gói  chia sẻ đến bạn, hi vọng có thể giúp bạn hiểu hơn về trang phục trong tang lễ và lựa chọn trang phục sao cho phù hợp nhất với hoàn cảnh, môi trường của sự kiện.

0765.666.333