Nghĩa trang Văn Điển

Nghĩa trang Văn điển được xây dựng năm 1957 với tổng diện tích 182.340 m2 thuộc địa phận xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì Hà Nội. Hiện nay nghĩa trang Văn Điển có nhiệm vụ lưu giữ tro cốt tại các nhà để tro cốt và lưu giữ tro cốt dưới mặt đất tại khu giả sơn. 

Theo UBND thành phố Hà Nội, thời gian tới nghĩa trang Văn Điển sẽ được xây dựng thành mô hình công viên nghĩa trang, không hung táng, chỉ hỏa táng và lưu tro. Tại đây cũng sẽ xây dựng các nhà lưu tro, nhà tang lễ phục vụ cư dân phía Nam thành phố và các dịch vụ hỏa táng. Cụ thể khu vực này sẽ xây dựng ba khu vực chứa các lọ tro. Nhà lưu tro 2 tầng được xây dựng với diện tích rộng hơn 6.000 m2, chứa khoảng 40.800 lọ tro, gồm 6 nhà (6.800 lọ tro/nhà). Nhà lưu tro 3 tầng có diện tích xây dựng rộng hơn 5.000 m2, chứa khoảng 50.520 lọ tro, cũng gồm 6 nhà (8.420 lọ tro/nhà). Hai tháp lưu tro cao 5 tầng, chứa khoảng hơn 9.200 lọ tro.

Ngoài ra ở nghĩa trang văn điển còn có khu vực gửi cốt ngắn hạn, khu dịch vụ tâm linh, khu mộ khô liền kề, khu mộ cán bộ cao cấp và ngừoi cố công. Nhìn chung phần đất để mộ chí tại nghĩa trang con tương đối ít, giá thành cao, mật độ mộ đã quá tài cùng với đó là các phần mộ chí k được tu sửa thường xuyên đa phần đã xuống cấp. Thủ tục để mua đất nghĩa trang và đưa người thân vào an nghỉ tại đây còn phức tạp và có nhiều kho khăn cho người dân Hà Nội.


Theo quy định của Nhà nước, khoảng cách từ các nghĩa trang hà nội đến các khu dân cư tối thiểu gần nhất là 1,5km với các nghĩa trang hung táng còn 5km đối với những nghĩa trang chon một lần để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh và môi trường sống.Tuy nhiên sự phát triển đô thị và sự ảnh hưởng của quá trình đô thị hóa đến những khu vực nhạy cảm này là hết sức quan trọng. Điển hình như nghĩa trang văn điển, ban đầu nghĩa trang thành phố này được đặt khá xa trung tâm Hà Nội, nhưng hiện nay khu vực này được coi là nơi ô nhiễm nhất của thủ đô Hà Nội.

0765.666.333