Nghĩa trang Thanh Tước

Quy mô nghĩa trang Thanh Tước

Nghĩa trang Thanh Tước có tổng diện tích là 63.417 m2. Theo đề án, nghĩa trang được thực hiện theo hai dự án nhỏ. Đó là cải tạo nghĩa trang Thanh Tước Mê Linh Hà Nội (tiến hành trồng cây xanh, đường dạo và nhà lưu tro) quy mô 3,3 ha và công viên tưởng niệm thiên đường thuộc nghĩa trang Thanh Tước quy mô 6,4 ha theo hình thức là cải táng.

Thiên đường nghĩa trang Thanh Tước được xây dựng với các hạng mục: Khu vực nhà hỏa táng và khu vực lưu tro trong và ngoài trời. Trong đó, nhà hỏa táng được bố trí tại phía đông bắc, dưới chân núi. Khu hành chính-quản lý được bố trí phía đông nam khu quy hoạch trên tổng diện tích là hơn 60.000 m2.

Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội huyện Mê Linh đã được UBND Thành phố phê duyệt tại Quyết định số 3947/QĐ-UBND ngày 06/9/2012 xác định dự án Cải tạo nghĩa trang Thanh Tước hiện có thành công viên nghĩa trang với quy mô khoảng 14ha và đến năm 2030 khoảng 23 ha.

Do gặp phải sự phản đối của người dân về việc quy hoạch nghĩa trang Thanh Tước chưa đạt chuẩn quốc gia, đến nay nghĩa trang vẫn chưa được mở rộng theo kế hoạch. Thêm vào đó, phía Bộ Xây dựng đã yêu cầu cắt bỏ hạng mục nhà hỏa táng và yêu cầu thẩm định lại chi tiết 1/500 của dự án.

Địa điểm, vùng miền

Nghĩa trang Thanh Tước được thành lập năm 1964, nay thuộc địa phận xã Thanh Lâm huyện Mê Linh – Hà Nội. Với nhiệm vụ chủ yếu là để quy tập các phần mộ cải táng, mai táng các thi hài vĩnh viễn hay lưu giữ tro cốt sau hỏa táng.

Phần mộ cải táng, mai táng các thi hài

Đến nay, nghĩa trang Thanh Tước đã hết chỗ. Trước tình hình chung, đề án cải tạo và xây mới đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt. Theo đó, từ năm 2030 tầm nhìn tới năm 2050 Hà Nội sẽ buộc phải đóng cửa 6 nghĩa trang, tiến hành nâng cấp 11 nhà tang lễ, dự kiến xây dựng mới 7 nhà tang lễ và 1 nhà tang lễ quốc gia.

Chủ đầu tư dự án

Theo quy hoạch quý 4/2014 chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư Hoa Sen Vàng phải hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và hoàn thành dự án trong quý 3/2016 đối với dự án Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước, giai đoạn 1 với diện tích đất thu hồi là 57.349 m2 tại xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh. Tuy nhiên trong quá trình tiến hành đã vấp phải khó khăn từ phía người dân, đến nay dự án vẫn chưa được thực hiện.

Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước

Giới thiệu dự án nghĩa trang Thanh Tước

Nghĩa trang Thanh Tước là một nghĩa trang có quy mô lớn ở Hà Nội. Tuy nhiên do số lượng mộ phần tăng lên nhanh chóng trong nhiều năm gần đây nên nghĩa trang này hiện nay nhập rất ít mộ trong một năm. Với mong muốn đưa Thanh Tước trở thành công viên nghĩa trang, chính quyền đang có kế hoạch quy hoạch lại để mở rộng hơn.

Được biết, dự án công viên tưởng niệm thiên đường nghĩa trang Thanh Tước được thực hiện tiếp giáp với khu đất của trường bắn và nghĩa trang xã Thanh Lâm về phía Bắc, phía nam giáp kênh Tam Báo, phía đông giáp nghĩa trang Thanh Tước hiện có, phía tây giáp đường trục trung tâm khu đô thị mới Mê Linh.

Theo UBND huyện Mê Linh, dự án trên phù hợp với các quy hoạch chuyên ngành, cũng như quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội thành phố Hà Nội và huyện Mê Linh. Các quy trình đánh giá tác động môi trường đến công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng… đều được triển khai đúng quy trình. Tuy nhiên, nhiều năm nay khi dự án được phê duyệt vẫn “nằm im bất động” không thể triển khai.

Nguyên nhân nhiều người dân đưa ra là do dự án này không đảm bảo khoảng cách trong khu dân cư, đồng thời nằm ngay đầu nguồn nước. Đáng chú ý, người dân không tin dự án chỉ phục vụ việc cát táng mà lo ngại sau này nghĩa trang sẽ chuyển đổi cho cả hoả táng tại đây.

Để phản đối dự án, nhiều tháng nay người dân còn căng lều bạt, tập trung ngay trước cửa nghĩa trang Thanh Tước và khu vực xung quanh trên đường 100 nhằm ngăn cản chính quyền, đơn vị thi công triển khai các công việc liên quan đến dự án. Đặc biệt, giữa tháng 10/2019, người dân của nhiều xã thuộc huyện Mê Linh phản đối việc xây dựng nghĩa trang Thanh Tước bằng hành động yêu cầu con, em mình nghỉ học.

Trước băn khoăn của người dân về việc quy hoạch nghĩa trang có đảm bảo, ông Lê Chính Trực, Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội khẳng định: Khi lập hệ thống quy hoạch nghĩa trang, các chuyên gia cũng như các cơ quan thẩm định đã xem xét rất kỹ về vị trí, quy mô, tính chất, cũng như các yêu cầu về kỹ thuật, khoảng cách an toàn,… đảm bảo yêu cầu vì thế Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt.

Còn theo đại diện Công ty cổ phần Đầu tư Hoa Sen Vàng, mong muốn của doanh nghiệp tạo lập mô hình công viên nghĩa trang mới với hình thức cát táng. Theo đó, doanh nghiệp sẽ xây dựng một công viên tưởng niệm theo mô hình hiện đại, đảm bảo yêu cầu vệ sinh môi trường, có cảnh quan như một công viên trên địa bàn.

Theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia các công trình hạ tầng kỹ thuật: “… Khoảng cách an toàn vệ sinh môi trường nhỏ nhất từ công trình khai thác nước sinh hoạt tập trung tới nghĩa trang cát táng là 3.000m…”. Như vậy, khoảng cách từ nhà máy nước Phúc Yên tới nghĩa trang Thanh Tước hiện là 3.450m, tới ranh giới khu vực lập quy hoạch chi tiết 1/500 Công viên tưởng niệm Thiên đường Thanh Tước là khoảng 3.600m.

Thực tế, theo kết quả khảo sát của Công ty Cổ phần đầu tư Hoa Sen Vàng (chủ đầu tư dự án) thì khoảng cách từ dự án đến trạm cấp nước thôn Yên Vinh là 3.338,6 m. Khoảng cách từ công trình khai thác nước sinh hoạt tới phạm vi ranh giới khu vực lập quy hoạch của dự án là đảm bảo tuân thủ quy chuẩn

Như vậy, UBND thành phố Hà Nội cho rằng – việc triển khai quy hoạch, lập dự án nêu trên là phù hợp với định hướng quy hoạch chuyên ngành được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội của thành phố Hà Nội và huyện Mê Linh được duyệt; đồng thời tuân thủ các quy định liên quan.

0765.666.333